Quảng Trị thời tiền sử
Trống đồng Trà Lộc
Trống đồng Trà Lộc (Ảnh Yến Thọ)

Trống đồng Trà Lộc được ông Hoàng Công Sơn phát hiện tại rú Cát, thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng trong lúc rà tìm phế liệu vào tháng 3 năm 1998. Từ thông tin do nhân dân cung cấp, tháng 4 năm 1998, Bảo tàng Quảng Trị sau khi được sự giúp đỡ phối hợp của các ngành, các cấp chính quyền địa phương đã đưa chiếc trống này về lưu giữ tại Bảo tàng.

 

Trống đồng Trà Lộc mang số kiểm kê 1464/KL483, có kích thước: cao: 27cm; đường kính mặt: 33,5cm; đường kính chân: 41,5cm. Trống có hình dạng chân thon, đế choãi, tang phình, có 4 quai. Mặt trống được trang trí bởi những vòng tròn đồng tâm. Chính giữa mặt trống là một vòng tròn được trang trí hình sao 10 cánh; xen giữa những cánh sao là những họa tiết hoa văn chữ V xếp chồng, đầu chữ V quay ra ngoài. Vòng tròn tiếp theo trang trí hoa văn đường tròn tiếp tuyến. Vòng tròn thứ ba trang trí hình chim lạc. Tất cả có 4 con chim lạc tạo dáng bay theo chiều ngược kim đồng hồ. Vòng tròn thứ 4 trang trí hoa văn chấm dải. Vòng tròn thứ năm và thứ 7 trang trí dải răng cưa. Vòng tròn thứ 6 trang trí hoa văn đường tròn tiếp tuyến. Vòng tròn ngoài cùng trang trí hoa văn chấm dải. Phần tang trống, phía trên cùng có 2 vòng hoa văn trang trí kép bởi hoa văn chấm dải và hoa văn răng cưa; toàn bộ thiết diện tang là hình trang trí 4 chiếc thuyền; mỗi thuyền có 3 người đang chèo. Phần thân trống, phía dưới cùng (gần tiếp giáp với đế/chân trống) có 2 vòng hoa văn trang trí kép bởi hoa văn chấm dải và hoa văn răng cưa; toàn bộ thân trống được chia thành 8 khung dọc; ngăn cách giữa các khung là một dãi hoa văn đường tròn tiếp tuyến đôi; giữa mỗi khung là hình một con bò tạo theo tư thế đứng, có sừng, đuôi dài, u nổi cao, mắt to, cổ thỏng. Chính yếu tố này đã làm cho trống Trà Lộc mang đặc điểm “Điền” (TQ). Phần đế/chân trống để trơn.

Xung quanh tang trống có gắn 4 quai dạng quai kép, hình bán khuyên, trang trí hoa văn thừng tết.

Các nhà nghiên cứu khảo cổ khẳng định trống đồng Trà Lộc là trống đồng loại I theo cách phân loại của Heger; có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 năm.

XEM THÊM VỀ QUẢNG TRỊ THỜI TIỀN SỬ
TỪ NHỮNG LOẠI HÓA TỆ CỔ SƠ TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ TÌM VỀ QUAN HỆ GIAO THƯƠNG CỦA NGƯỜI XƯA Cụm vò bán sứ thời Đường làng Dương Lệ Bò thần Nandin Quảng Điền Bò thần Nadin Kim Đâu Tượng đồng Nguyễn Ư Dĩ