Sách xuất bản
GIỚI THIỆU SÁCH "20 NĂM - BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ"

Cập nhật ngày: 10/13/2021 8:47:46 AM

Bảo tàng Quảng Trị là cơ quan hành chính sự nghiệp, thuộc loại hình sở hữu nhà nước; một thiết chế văn hoá thực hiện chức năng nghiên cứu, giáo dục, đáp ứng nhu cầu tham quan và hưởng thụ văn hoá của nhân dân thông qua các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và phát huy tác dụng các di sản văn hóa trên vùng đất Quảng Trị.

Bảo tàng Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 87/QĐ-UB ngày 29-7-1989 của UBND tỉnh Quảng Trị, trên cơ sở được tách ra từ Bảo tàng Bình Trị Thiên. Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, đồng hành với công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển của cả tỉnh, cả ngành, Bảo tàng Quảng Trị đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, tích cực chủ động, sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu, từng bước lớn mạnh về mọi mặt và trở thành một bộ phận quan trọng trong sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa dân tộc trên vùng đất Quảng Trị và miền Trung.

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (1989 - 2009), Bảo tàng Quảng Trị cho xuất bản tập sách “20 năm - Bảo tàng Quảng Trị” nhằm giới thiệu với bạn bè, độc giả gần, xa về quá trình phấn đấu, lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ cùng những thành tựu đã đạt được trên các mặt hoạt động: nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá. Đồng thời chuyển tải nội dung một số công trình nghiên cứu, bài viết có tính tiêu biểu của các nhà nghiên cứu đã từng cộng tác với Bảo tàng và nhất là của các cán bộ nghiên cứu Bảo tàng Quảng Trị đề cập đến những vấn đề về lịch sử, văn hoá liên quan đến vùng đất thuộc phạm vi Bảo tàng bao quát. Những công trình này có thể đã từng được đăng tải trên các phương tiện thông tin nhưng cũng có thể chưa một lần được công bố, nhưng đây đều là những thành quả lao động sáng tạo, những sản phẩm khoa học mà những người làm Bảo tàng và yêu mến Bảo tàng Quảng Trị đã chắt chiu từ qua trình vật lộn với thực tiễn để nghiên cứu, lần tìm và khám phá vốn liếng di sản văn hoá của quê hương, đất nước.

Tập sách “20 năm - Bảo tàng Quảng Trị” có nội dung chính được chia làm 2 phần; Phần thứ nhất: BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ HAI MƯƠI NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG. Với 13 bài viết về quá trình hình thành và phát triển của các khâu công tác của Bảo tàng trong 20 năm qua (1989 - 2009)

Phần thứ hai: MỘT SỐ BÀI NGHIÊN CỨU VỀ LỊCH SỬ - VĂN HÓA QUẢNG TRỊ. Với 14 bài nghiên cứu của các học giả trong và ngoài tỉnh về lịch sử - văn hóa tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị.

Sách: 20 năm - Bảo tàng Quảng Trị

Chỉ đạo nội dung: MAI TRƯỜNG MẠNH – Giám đốc Bảo tàng

Ban biên tập: Ths Lê Đức Thọ (chủ biên) và HĐKH Bảo tàng

Nhà xuất bản Thuận Hóa – 2009, sách có 344 trang.

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS. Nguyễn Duy Tờ

Biên tập và trình bày: Yến Thọ

Mỹ thuật bìa: Trương Đình Dung

Sửa bản in: Lê Văn

Ảnh: Lê Đức Thọ và tư liệu của Bảo tàng Quảng Trị.

In 400 cuốn, khổ 14,5x20,5cm, tại Cty TNHH Song Lam, 47 Lê Thế Hiếu – Đông Hà – Quảng Trị. Số đăng ký KHXB: 314-2009/CXB/11-04ThH. Quyết định xuất bản số: 186/QĐ-XBTH, cấp ngày 01-12-2009, In xong và nộp lưu chiều tháng 02 năm 2010.

Tập sách có thể được xem như là sự tri ân, ghi nhận những công lao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức Bảo tàng và của những người đã hết lòng vì sự nghiệp Bảo tàng Quảng Trị trong gần 1/4 thế kỷ đã qua.

Trong quá trình biên tập, in ấn, do nhiều lý do về khách quan lẫn chủ quan nên chắc chắn tập sách không thể tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được sự thông cảm và góp ý của quý độc giả.

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng giới thiệu.

                                                                                                                                                                                                     Hồ Khánh Tâm

 

 

 

XEM THÊM VỀ SÁCH XUẤT BẢN
Sách VĂN HÓA CHĂMPA DI TÍCH VÀ HUYỀN THOẠI (TỈNH QUẢNG TRỊ) Tác giả LÊ ĐỨC THỌ