KHÁNH THÀNH VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH CẤP TỈNH " KHU LƯU NIỆM THÀNH LẬP TRUNG ĐOÀN 6"

Cập nhật ngày: 9/13/2020 5:15:28 AM

Ngày 11/9, tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, Ban Liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 6 phối hợp với UBND huyện Đakrông long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trung đoàn 6, khánh thành và đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Quân khu 4, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hàng trăm cán bộ, cựu chiến binh của Trung đoàn 6 trên cả nước về tham dự.

Đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6

Ngày 10 tháng 10 năm 1965, Quân ủy Trị Thiên quyết định thành lập Trung đoàn 6 (Trung đoàn Phú Xuân) trung đoàn chủ lực đầu tiên của quân khu. Tại rừng núi Khe Làng An (Triệu Nguyên).

Ngày 19 tháng 6 Trung đoàn 6 tấn công căn cứ Ba Lòng của địch. Với tinh thần mưu trí dũng cảm, các chiến sỹ Trung đoàn 6 đã quét sạch quân địch ra khỏi vị trí chiến lược Ba Lòng, nơi chúng đã chiếm đóng suất 10 năm trời.

Trận đánh Ba Lòng giành được chiến thắng, tuy nhiên tại trận đánh này 53 chiến sỹ của trung đoàn đã anh dũng hy sinh và được chôn chung một ngôi mộ tập thể. Hòa bình lập lại Ban liên lạc CCB của trung đoàn cũng như chính quyền địa phương, đội quy tập hài cốt liệt sỹ sư đoàn 968 đã tổ chức nhiều đợt tìm kiếm với mong muốn đưa được các anh về chung cùng đồng đội ở các nghĩa trang. Tuy nhiên do địa hình thay đổi đến nay mộ chôn tập thể của các anh vẫn chưa tìm thấy.

Trong thời gian tiếp theo, Trung đoàn tiếp tục bước vào cuộc chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, liên tiếp lập công và không ngừng lớn mạnh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, trở thành đơn vị chủ lực cơ động của Quân khu Trị - Thiên. Đây là chiếc nôi nuôi dưỡng nhiều cán bộ của Đảng, Nhà nước, là trường học lớn rèn luyện lớp lớp những chiến sĩ cách mạng kiên trung. Trung đoàn đã được tặng thưởng 4 Huân chương Quân công; được Uỷ ban Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng cờ “Trung dũng quyết thắng”; được Mặt trận Dân tộc giải phóng Trị - Thiên Huế tặng cờ “Tấn công nổi dậy, anh dũng kiên cường” và mang tên “Đoàn Phú Xuân”.

Thành tích và truyền thống trong 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Trung đoàn 6 là niềm vinh dự, tự hào của lớp lớp cán bộ, chiến sỹ trong hơn nửa thế kỷ qua, đã tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 6 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt trận; vừa giữ gìn, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc, củng cố nền quốc phòng toàn dân vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Với niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Trung đoàn anh hùng và sự tiếc thương, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn 6 đã ngã xuống, năm 2017, Ban liên lạc Trung đoàn 6 phát động triển khai xây dựng Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn tại Chiến khu Ba Lòng. Cụm công trình Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6 được xây dựng trên diện tích trên 3.000 m2 tại thôn Tà Lang, xã Ba Lòng, huyện Đakrông với các hạng mục: Nhà lưu niệm, sân hành lễ, tượng điêu khắc hình tượng người chiến sĩ giải phóng quân và đồng bào các dân tộc tại Chiến khu Ba Lòng, bia ghi danh tuổi trẻ và các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng công trình, sân vườn, cây xanh, khuôn viên hàng rào.

Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6

Kinh phí xây dựng cụm công trình do các thế hệ cựu chiến binh Trung đoàn 6 cùng các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm đóng góp.

Ngày 20/8/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến ký Quyết định công nhận xếp hạng “Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6” ở thôn Tà Lang, xã Ba Lòng, huyện Đakrông là di tích lịch sử cấp tỉnh. Việc công nhận “Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6” là di tích lịch sử cấp tỉnh có ý nghĩa trong việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị lịch sử, văn hóa vật thể và phát huy giá trị của di tích phục vụ phát triển du lịch tại địa phương. Đồng thời là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng, văn hóa tốt đẹp, tinh thần yêu nước của các thế hệ cha anh cho thế hệ hôm nay và mai sau.

(Tin và ảnh) Khánh Tâm

BQL DI TÍCH QGĐB ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG - BẾN HẢI HỔ TRỢ NHÂN DÂN KHÓ KHĂN DO LŨ LỤT Hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỷ tại Khu lưu niệm TBT Lê Duẩn. HOẠT ĐỘNG TRẠI HÈ “ VUI KHỎE AN TOÀN - HỌC NGÀN ĐIỀU HAY” LẬP HỒ SƠ XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH “ ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM TRẬN ĐỊA SÚNG PHÒNG KHÔNG THÔN PHƯƠNG NGẠN” TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU VỚI CHỦ ĐỀ " TRƯỜNG SA, HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM - NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ". KHẢO SÁT DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA LĂNG MỘ TRẦN ĐÌNH ÂN/LĂNG LÂU Học tập, trải nghiệm tại bảo tàng. Phương pháp mới đưa lịch sử, địa lý địa phương vào trong học đường NGHIỆM THU BẢO DƯỠNG SÚNG, SƠN BOM ĐẠN TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ HOÀN THÀNH MÁI CHE BẢO VẬT QUỐC GIA TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ NÂNG CẤP, CẢI TẠO BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ TRIỂN LÃM ẢNH KỶ NIỆM 45 NĂM LÃNH TỤ CUBA, FIDEL CASTRO THĂM VÙNG GIẢI PHÓNG QUẢNG TRỊ.