Tin hoạt động
NGHIÊN CỨU KHẢO CỔ NHẬN DIỆN CẤU TRÚC - KỸ THUẬT GIẾNG CỔ AN KHÊ (HẢI THÁI, GIO LINH)

Cập nhật ngày: 7/19/2021 3:31:58 PM

         Thực hiện kế hoạch hoạt động trong năm 2021. Từ ngày 9-7 đến ngày 17-7 -2021, Đoàn nghiên cứu khảo cổ do Ths Lê Đức Thọ - PGĐ dẫn đầu cùng với các cán bộ nghiên cứu Phòng Nghiên cứu - Trưng bày & Tuyên truyền đã tiến hành nghiên cứu khảo cổ, bóc phong hóa nhận diện cấu trúc - kỹ thuật giếng cổ An Khê (Hải Thái, Gio Linh). 

Cán bộ đang tiến hành nghiên cứu khảo cổ, bóc phong hóa tại giếng cổ An Khê

Sau quá trình bóc phong hóa đã phát lộ nhiều các viên đá cuội bazan gốc, nhiều viên đã dịch chuyển do sụt lỡ. Có các thành phần kiến trúc bằng đá tổ ong bazan được tạo tác công phu vuông vức, phẳng từ 2 đến 5 mặt có trong lòng giếng sắp xếp không theo trật tự, có dấu hiệu không liên kết và không có chủ đích sắp xếp liên quan đến cấu trúc của chủ nhân, thời điểm xây dựng, nhiều dấu hiệu cho thấy được đưa đến từ nơi khác, thuộc về một công trình khác; nhiều trụ đá, tảng đá nằm cách khá xa bể giếng ở phía trên và các phía...); trong đó có những phiến đá rất đặc biệt, giữ vai trò quan trọng (Có khối đá có chốt, có mộng, lại có khối đá có các đường gờ nổi cao, có khối đá hình trụ vuông, đầu tạo kiểu hình lá đề...). Bên cạnh đó còn phát hiện nhiều mãnh gốm, sứ (gốm Chăm, sành, sứ Việt các thời, lại có cả bát gốm hứng mủ cao su thời hiên đại). Ngoài ra trong khuôn viên khai quất còn có đá tổ ong bazan do người tiền trú chế tác, lại có đá bazan do người Việt chẻ...).

 

 

 

XEM THÊM VỀ TIN HOẠT ĐỘNG
HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THANH NIÊN "MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023" KIỂM KÊ, KHẢO SÁT DI SẢN VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NĂM 2022 Hoạt động sưu tầm hiện vật năm 2022 CÔNG ĐOÀN TRUNG TÂM QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ BẢO TÀNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ THÀNH VIÊN, LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2023- 2028. KHAI MẠC TRƯNG BÀY VÀ TRÌNH DIỄN “LỄ MỪNG CƠM MỚI” CỦA ĐỒNG BÀO BRU – VÂN KIỀU Ở QUẢNG BÌNH VÀ QUẢNG TRỊ Báo cáo, Tờ trình, Kế hoạch về hồ sơ di tích giếng cổ vùng Quảng Trị LỄ KẾT NẠP ĐOÀN VIÊN TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ HOẠT ĐỘNG CỦA CHI ĐOÀN TRUNG TÂM QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ BẢO TÀNG TRONG THÁNG THANH NIÊN 2021 HOẠT ĐỘNG TRÙNG TU, TÔN TẠO DI TÍCH NĂM 2020 BQL DI TÍCH QGĐB ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG - BẾN HẢI HỔ TRỢ NHÂN DÂN KHÓ KHĂN DO LŨ LỤT KHÁNH THÀNH VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH CẤP TỈNH " KHU LƯU NIỆM THÀNH LẬP TRUNG ĐOÀN 6" Hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỷ tại Khu lưu niệm TBT Lê Duẩn. HOẠT ĐỘNG TRẠI HÈ “ VUI KHỎE AN TOÀN - HỌC NGÀN ĐIỀU HAY” LẬP HỒ SƠ XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH “ ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM TRẬN ĐỊA SÚNG PHÒNG KHÔNG THÔN PHƯƠNG NGẠN” TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU VỚI CHỦ ĐỀ " TRƯỜNG SA, HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM - NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ".