Tin tổng hợp
Tái hiện “Lễ hội Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Vân Kiều tại huyện Hướng Hóa

Cập nhật ngày: 11/15/2022 6:05:12 PM

Ngày 28/10/2022 tại Khu du lịch sinh thái thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (Hướng Hoá, Quảng Trị), Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa đã tổ chức phục dựng “Lễ hội Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Vân Kiều.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Hướng Hóa; đồng thời tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa của Lễ hội, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa phối hợp với UBND xã Hướng Phùng tổ chức phục dựng “Lễ hội Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Vân Kiều.

Lễ hội Mừng lúa mới là một nghi lễ rất quan trọng trong đời sống của đồng bào dân tộc Vân Kiều tại huyện Hướng Hóa. Lễ hội mừng Lúa mới được tổ chức khi tất cả thóc lúa của bà con trong thôn bản đã về kho. Lễ hội là dịp để bà con báo cáo với thần linh đã thu hoạch xong vụ mùa và tạ ơn thần linh đã phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa, đem đến vụ mùa bội thu, cho bản làng yên ấm. Đây cũng là dịp kết nối tình cảm trong các gia đình, dòng họ và cộng đồng.

Sau khi các lễ vật đã chuẩn bị xong, già làng sẽ làm nghi lễ truyền thống, để khấn vái tổ tiên và mời các vị thần linh như: Thần lúa, thần trời, thần sông suối, thần cây cối về dự lễ để báo cáo sau khi kết thúc vụ mùa, đồng thời tạ ơn thần linh đã cho bản làng một năm mưa thuận gió hòa.

Lễ hội Mừng lúa mới lần này được dàn dựng và thực hiện bởi Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hoá với sự tham gia hơn 30 nghệ nhân cũng với sự tham gia của bà con nhân dân thôn Chênh Vênh xã Hướng Phùng.

Lễ hội đã tái hiện những hình ảnh các chàng trai, cô gái Vân Kiều lên rẫy tuốt lúa; cõng lúa về nhà phơi và giã. Với đôi bàn tay khéo léo nhưng cũng không kém phần mạnh khỏe, rắn chắc, các chị, các mẹ Vân Kiều đã tạo ra thành phẩm là những mẹt gạo trắng trẻo, thơm nồng. Sau đó hạt gạo được chế biến làm những món ngon để cúng thần linh.

Kết thúc phần lễ là đến phần hội, đây là sự hòa trộn âm thanh giữa tiếng khèn, tiếng đàn của các chàng trai và tiếng hát của các cô gái. Tiếng khèn, tiếng đàn, làn điệu dân ca Tà Oải, Oát Xa Nớt vốn là di sản văn hóa quý báu, đặc sắc của người Vân Kiều. Lời hát là các làn điệu dân ca truyền thống cầu chúc cho cuộc sống an bình, ấm êm, phản ánh cuộc sống lao động, đồng thời thể hiện giấc mơ của con người nơi đây về cuộc sống thanh bình, ấm no và hạnh phúc.

                                                                                                                                                                                     Hồ Khánh Tâm

XEM THÊM VỀ TIN TỔNG HỢP
THÔNG BÁO XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC SỰ NGHIỆP NĂM 2023 Bộ Văn hóa ra Quyết định đưa vào danh mục Văn hóa phi vật thể Quốc gia: LỄ HỘI ARIÊU PIING CỦA NGƯỜI TÀ ÔI (PA CÔ) huyện Đakrông, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. ĐOÀN LÃNH ĐẠO TỈNH QUẢNG TRỊ DÂNG HƯƠNG, TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ TẠI DI TÍCH QUỐC GIA THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ THÔNG BÁO DANH SÁCH THÍ SINH ĐẢM BẢO ĐIỀU KIỆN DỰ TUYỂN THÔNG BÁO VỀ NỘI DUNG ÔN TẬP VÀ PHỎNG VẤN TẠI KỲ TUYỂN DỤNG VC NĂM 2022 LỄ RƯỚC VÀ AN VỊ TƯỢNG ĐỒNG TRÀ LIÊN QUY ĐỊNH MỚI VỀ CHÍNH SÁCH MIỄN GIẢM PHÍ VÀ LỆ PHỊ THAM QUAN DI TÍCH LỊCH SỬ THEO NGHỊ QUYẾT 11/2022/NQ-HĐND NGÀY 15/4/2022 Hoàn trả mặt bằng cho di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Mũi Si bị xâm phạm Điều chỉnh phạm vi, quy mô, nội dung Lễ hội Thống nhất non sông và Khai trương du lịch biển đảo Quảng Trị-2021 Kế hoạch tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông và khai trương mùa du lịch biển, đảo năm 2021 Các bậc học trở lại học tập từ ngày 4/5/2020 Lãnh đạo UBND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cảng cá Nam Cửa Việt Điểm tin hoạt động nổi bật của lãnh đạo UBND tỉnh trong tuần (từ 30/3 – 5/4/2020)