Tin hoạt động
TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU CHỦ ĐỀ "TRƯỜNG SA, HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM - NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ"

Cập nhật ngày: 3/22/2023 1:26:15 AM

Sáng nay ngày 22/3, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Trị tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề "Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Nhà Thiếu nhi thị xã Quảng Trị.

Đây là cuộc triển lãm, trưng bày thứ 9 tại các trung tâm huyện thị trên toàn tỉnh do Phòng Nghiên cứu - Trưng bày và Tuyên truyền thuộc Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị thực hiện.

Cuộc triển lãm trưng bày đã giới thiệu hàng trăm tư liệu Hán nôm từ trong thư tịch cổ của Việt Nam; hàng trăm tư liệu, hình ảnh bản đồ của các nước phương Tây từ thế kỷ 16-17 cho đến các Atlas thế giới thuộc nhiều thời kỳ liên quan đến việc xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông; các hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền dưới thời VNCH và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cũng như đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa.

Những tư liệu giới thiệu tại triển lãm cho thấy công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu tư liệu, chứng cứ của Nhà nước ta nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, vùng trời của Tổ quốc, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nhà Thiếu nhi thị xã Quảng Trị nhằm tuyên truyền, giáo dục đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn về cuộc đấu tranh để xác lập và thực thi chủ quyền biển đảo của cha ông trong nhiều thời kỳ lịch sử; khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, củng cố niềm tin, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong không gian của Nhà Thiếu nhi thị xã Quảng Trị còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp, HTX... trên địa bàn./.

                                                                                                                                                Hồ Khánh Tâm

XEM THÊM VỀ TIN HOẠT ĐỘNG
HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2024 TẬP HUẤN KIỂM KÊ, SƯU TẦM, TƯ LIỆU HOÁ DI SẢN VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU CẤP CAO TỈNH SÊ KÔNG, NƯỚC CHDCND LÀO THĂM DI TÍCH ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THANH NIÊN HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VÀ ĐOÀN CÔNG TÁC VIẾNG THĂM DI TÍCH LỊCH SỬ TỈNH QUẢNG TRỊ HOẠT ĐỘNG “NHUỘM XANH CẦU HIỀN LƯƠNG” LẦN THỨ 2 ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC  TRƯƠNG TẤN SANG VIẾNG THĂM DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ HỘI ĐỒNG DI SẢN VĂN HÓA QUỐC GIA KHẢO SÁT CÁC DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT VÀ BẢO VẬT QUỐC GIA DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT “THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ” MỞ CỬA PHỤC VỤ DU KHÁCH THAM QUAN, TRẢI NGHIỆM VÀO BAN ĐÊM HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2023 HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THANH NIÊN "MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023" KIỂM KÊ, KHẢO SÁT DI SẢN VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NĂM 2022 Hoạt động sưu tầm hiện vật năm 2022 CÔNG ĐOÀN TRUNG TÂM QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ BẢO TÀNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ THÀNH VIÊN, LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2023- 2028. KHAI MẠC TRƯNG BÀY VÀ TRÌNH DIỄN “LỄ MỪNG CƠM MỚI” CỦA ĐỒNG BÀO BRU – VÂN KIỀU Ở QUẢNG BÌNH VÀ QUẢNG TRỊ