Tin hoạt động
TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU VỚI CHỦ ĐỀ "HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM - NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ".

Cập nhật ngày: 4/23/2019 3:03:09 PM

Trong bốn ngày, từ 2 đến 5/7/2018 Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch; Sở  Thông tin, Truyền thông phối hợp với UBND huyện Triệu Phong tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Hội trường Phòng Văn hóa, Thông tin Huyện.

Triển lãm trưng bày rất nhiều tư liệu tiêu biểu trong hàng vạn trang tư liệu, thư tịch cổ Việt Nam được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm. Những văn bản Hán nôm này có niên đại từ thế kỷ XVI cho đến đầu thế kỷ XX. Đây là các văn bản được trích ra từ các bộ chính sử của triều đình nhà Lê, Trịnh ở Đàng ngoài, triều đình các chúa Nguyễn ở Đàng trong, triều đình Tây Sơn, triều đình nhà Nguyễn. Trưng bày các tờ châu bản bằng chữ Hán và 2 tờ Châu bản viết bằng chữ Việt về khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài ra Ban tổ chức còn sử dụng các công trình nghiên cứu của các học giả Nho giáo đương thời như: Lê Quý Đôn, Đỗ Bá, Phan Huy Chú, Nguyễn Thông… Tất cả những tài liệu này đều liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XX; các bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam qua các thời kỳ; hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa.

Lễ cắt băng khánh thành triển lãm

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên do Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, Sở  Thông tin, Truyền thông phối hợp cùng các địa phương tổ chức. Triệu Phong là huyện thứ 3 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông qua triển lãm, trưng bày, góp phần củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân huyện Triệu Phong nói riêng và nhân dân Quảng Trị nói chung về các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế.

Đồng thời, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về vị trí, tầm quan trọng và sự cần thiết phải tổ chức, quản lý việc khai thác, sử dụng tài nguyên biển một cách hiệu quả, bền vững.

XEM THÊM VỀ TIN HOẠT ĐỘNG
HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2024 TẬP HUẤN KIỂM KÊ, SƯU TẦM, TƯ LIỆU HOÁ DI SẢN VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU CẤP CAO TỈNH SÊ KÔNG, NƯỚC CHDCND LÀO THĂM DI TÍCH ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THANH NIÊN HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VÀ ĐOÀN CÔNG TÁC VIẾNG THĂM DI TÍCH LỊCH SỬ TỈNH QUẢNG TRỊ