Tin hoạt động
Hoạt động sưu tầm hiện vật năm 2022

Cập nhật ngày: 12/12/2022 6:08:52 PM

Sưu tầm hiện vật là một trong những nhiệm vụ chuyên môn rất quan trọng của đơn vị, là hoạt động thường xuyên, liên tục và lâu dài. Qua đó, góp phần vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá của quê hương, đất nước. Năm 2022, Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị đã sưu tầm được những hiện vật rất có giá trị về mặt khoa học, lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ, đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 4 Thông tư 11/2013/TT-BVHTTDL ngày 16/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về sưu tầm hiện vật của Bảo tàng công lập, cụ thể đã sưu tầm, mua được 13 hiện vật. Trong đó, có một số hiện vật được đánh giá là hiện vật quý hiếm như sau

- Thuyền độc mộc: đây là hiện vật thuộc loại hình phương tiện đi lại bằng đường thuỷ truyền thống của người Bru – Vân Kiều ở vùng Hướng Hóa, Quảng Trị, có chất liệu bằng gỗ kiền.

- Mâm đồng của người Bru – Vân Kiều: đối với người Bru - Vân Kiều ở phía tây Quảng Trị thì Mâm đồng không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là vật quý, là của để giành, có khi còn là thước đo về sự giàu có, thể hiện quyền uy của một gia đình. Trong một số trường hợp nhất định, mâm đồng còn là sính lễ bắt buộc trong nghi thức cưới hỏi giao duyên truyền thống, là tài sản chia cho người chết khi về thế giới bên kia theo luật tục và táng thức “chia của”.

   Mặt trước mâm đồng                                                           Mặt sau mâm đồng

- Khuyên đeo tai bằng chất liệu đồng của người Bru - Vân Kiều và Tà Ôi/Pa Cô không chỉ là đồ trang sức đơn thuần mà còn là kỷ vật, là của quý thỉnh thoảng vào những dịp lễ hội quan trọng những người phụ nữ lớn tuổi mới đem ra sử dụng và được truyền từ đời này qua đời khác. Sự tồn tại của những chiếc khuyên đeo tai có kích thước lớn phản ánh rõ tục lệ căng tai của người Bru - Vân Kiều và Tà Ôi/Pa Cô. Đây là một nét văn hoá đặc trưng góp phần làm giàu di sản văn hóa của các tộc người ở Trường Sơn - Tây Nguyên.

   

                   

                Khuyên đeo tai của người Bru – Vân Kiều và Tà Ôi/Pa Cô

- Lướt là tên gọi để chỉ cho một vật trao đổi mang tính tượng trưng của các tộc người Bru - Vân Kiều và Pa Cô và một số tộc người khác sinh sống dọc dãy Trường Sơn ngày trước. Nếu xem xét các loại hóa tệ có trước khi đồng tiền chính thức ra đời như: ốc tiền, đao tiền, tiền mặt quỷ… với tư cách là vật trao đổi trung gian rất cổ sơ dùng trong lưu thông thay thế hình thức “vật đổi vật” thì lướt là một dạng Đao tiền (một loại hóa tệ kim loại bằng đồng, đúc hình như con dao, được sử dụng vào thời cổ ở các nước chư hầu Tề, Yên, Việt, vùng đông bắc Trung Quốc).

                   

                                    Lướt/vật trao đổi tượng trưng

Ngoài ra, còn có 01 hiện vật là Thuyền tam bản thuộc loại hình phương tiện đi lại bằng đường thuỷ truyền thống của người Bru – Vân Kiều ở vùng Hướng Hóa, Quảng Trị, có chất liệu bằng gỗ kiền; 02 hiện vật là Nồi hôông xôi, chất liệu đồng  thuộc loại hình dụng cụ phục vụ đời sống văn hóa ẩm thực của người Bru – Vân Kiều; 06 hiện vật là Vỏ bom bi của quân đội Mỹ đã từng sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, chất liệu hợp kim nhôm.

Đã hoàn thành hồ sơ khoa học và pháp lý cho các hiện vật sưu tầm được trong năm 2022 bổ sung vào kho cơ sở của đơn vị để bảo quản, lưu giữ nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày và giới thiệu cho các thế hệ hôm nay và mai sau biết về các giá trị của hiện vật./.

                                                                                                                                                         Ngô Văn Minh

XEM THÊM VỀ TIN HOẠT ĐỘNG
ĐOÀN ĐẠI BIỂU CẤP CAO TỈNH SÊ KÔNG, NƯỚC CHDCND LÀO THĂM DI TÍCH ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THANH NIÊN HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VÀ ĐOÀN CÔNG TÁC VIẾNG THĂM DI TÍCH LỊCH SỬ TỈNH QUẢNG TRỊ ĐOÀN ĐẠI BIỂU CẤP CAO TỈNH CHAMPASAK, NƯỚC CHDCND LÀO THĂM DI TÍCH ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC HỌP BÀN PHƯƠNG ÁN TRÙNG TU TÔN TẠO DI TÍCH QUỐC GIA ĐÌNH LÀNG HÀ THƯỢNG CÔNG ĐOÀN TRUNG TÂM QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ BẢO TÀNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ THÀNH VIÊN, LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2023- 2028. KHAI MẠC TRƯNG BÀY VÀ TRÌNH DIỄN “LỄ MỪNG CƠM MỚI” CỦA ĐỒNG BÀO BRU – VÂN KIỀU Ở QUẢNG BÌNH VÀ QUẢNG TRỊ NGHIÊN CỨU, KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ DI SẢN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ HOẠT ĐỘNG ĐIỀU TRA, NGHIÊN CỨU VĂN HÓA KHẢO CỔ TẠI ĐỊA BÀN CÁC XÃ PHÍA BẮC HUYỆN VĨNH LINH CHI BỘ TRUNG TÂM QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ BẢO TÀNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CHI BỘ LẦN THỨ III, NHIỆM KỲ 2022- 2025. Bàn giao di tích quốc gia Địa điểm trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam TỌA ĐÀM KHOA HỌC “LỄ HỘI ARIÊU PIING CỦA NGƯỜI TÀ ÔI/PA CÔ Ở QUẢNG TRỊ” KHẢO SÁT, THỰC HIỆN DẬP VĂN BIA, VĂN CHUÔNG HÁN - NÔM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ DI TÍCH ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC ĐÓN KHÁCH SAU MÙA DỊCH COVID -19 CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM CÁC NGÀY LỄ LỚN TẠI KHU DI TÍCH TỔNG BÍ THƯ LÊ DUẨN